top of page

MOVIE NIGHT ON THE GREEN Group

Public·15 members

Lo sợ mất Tết với việc mai vàng nở sớm: Những đau đầu của nhà vườn ở TPHCM

Các vườn mai Tết tại quận 12, TPHCM, đã nở hoa vàng rực dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Giáp Thìn 2024, khiến nhiều nhà vườn lo lắng về một mùa Tết không như mong đợi.

Tại vườn mai Sáu Hoàng ở phường Thạnh Lộc, quận 12, hơn 200 gốc mai đã bung nở vàng rực. Ông Sáu Hoàng, chủ vườn mai, chia sẻ: "Cách đây khoảng 2 tuần, hoa đã bắt đầu bung nở, nhưng ít hơn. Khoảng vài ngày trở lại đây, hoa bắt đầu nở đồng loạt. Gần 90% các gốc mai trong vườn đã nở hoa, mặc dù chưa ngắt lá. Một số cây còn chưa kịp tháo khung kẽm thì hoa đã nở." Ông Sáu Hoàng buồn bã thừa nhận rằng, với tình hình hoa nở nhanh như vậy, thì tình hình kinh doanh năm nay xem như là thất bại.

Năm nay, thời tiết khá thuận lợi kết hợp với sự chủ quan trong việc điều chỉnh lượng phân bón và chất dinh dưỡng đã khiến cây mai phát triển nhanh, hoa nở sớm hơn dự kiến.

Ông Sáu Hoàng cho biết, sự phát triển nhanh và nở sớm của cây bonsai mai vàng không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh mà còn tạo ra nhiều khó khăn về mặt tài chính. Với hoa đã nở trước Tết, ông khó có thể bán được với giá cao như mong đợi, khiến thu nhập của gia đình bị giảm sút đáng kể.

Câu chuyện này không chỉ xảy ra tại vườn mai Sáu Hoàng mà còn là vấn đề chung của nhiều nhà vườn tại quận 12 và các khu vực lân cận trong TPHCM. Với mai nở sớm, các nhà vườn sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm giá trị sản phẩm và phải tìm kiếm giải pháp để thu hồi phần nào chi phí đã bỏ ra.

Một trong những biện pháp được một số nhà vườn xem xét là tỉa hoa, giữ lại những cây chưa nở để cố gắng chờ đến dịp Tết. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không được đảm bảo, và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Trong khi đó, các nhà vườn mai vàng khác chọn cách chuyển hướng, cố gắng tìm kiếm thị trường khác hoặc đưa ra các gói giảm giá để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế khó khăn hiện tại, việc tìm kiếm khách hàng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Sự lo lắng của các nhà vườn không chỉ dừng lại ở kinh doanh mà còn lan rộng đến khả năng tái đầu tư cho mùa vụ tiếp theo. Điều này đặt ra câu hỏi về tương lai của nghề trồng mai và cách thức hỗ trợ từ phía chính quyền và các tổ chức liên quan để giúp các nhà vườn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Giá Mai Giảm Sút Do Nở Sớm, Nhiều Nhà Vườn Đối Mặt Khó Khăn Dịp Tết

Ông Sáu Hoàng, chủ một vườn mai tại quận 12, TPHCM, cho biết rằng các gốc mai mà khách hàng gửi chăm sóc hàng năm thường mang lại khoản thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng mỗi gốc. Tuy nhiên, với việc mai nở sớm, không còn giữ được vẻ đẹp như mong đợi, ông buộc phải giảm giá để thu hút khách hàng. "Giá mai bán ra và cho thuê khả năng bị ảnh hưởng lớn, nhưng phải chờ đến dịp Tết mới biết được thiệt hại cụ thể", ông Sáu Hoàng chia sẻ.

Mai vàng từ lâu đã là biểu tượng của sự phú quý và giàu sang, nên nếu hoa nở đúng vào dịp đầu năm thì được xem như dấu hiệu của may mắn và thịnh vượng. Đây là lý do mà nhiều gia đình luôn muốn chọn một cây mai đẹp để trang trí trong dịp Tết Nguyên đán.

Thông thường, từ tháng 10 và 11 âm lịch, những người trồng mai sẽ bắt đầu quá trình chăm sóc và tạo dáng cho cây. Khi cây mai đã phát triển đến giai đoạn ra hoa, lá của nó bắt đầu già và sẫm màu, đây là thời điểm lý tưởng để tỉa lá và tạo nụ cho dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết bất thường và nhiều yếu tố khác, nhiều gốc mai đã bung nở sớm, khiến việc mua bán mai vàng bến tre và cho thuê gặp nhiều khó khăn.

Các nhà vườn đang cố gắng tìm cách xoay sở, từ việc giảm giá đến tìm kiếm thị trường mới, nhưng tình hình vẫn còn rất nhiều bất ổn, làm gia tăng áp lực kinh tế cho người trồng mai.

Nhà Vườn Đối Phó Với Hoa Mai Nở Sớm Trước Dịp Tết Nguyên Đán

Vườn mai Phát Minh Thắng, nằm ở phường Thạnh Lộc, quận 12, hiện có khoảng 1.000 gốc mai với nhiều kích cỡ đang được chăm sóc kỹ lưỡng, sẵn sàng để bán vào dịp Tết Giáp Thìn. Chị Nga, một nhân viên tại vườn, cho biết: "So với các năm trước, năm nay hoa nở nhiều hơn một chút. May mắn là chúng tôi đã có cách chăm sóc tốt, nên hoa nở ít hơn một số nhà vườn khác, không ảnh hưởng nhiều đến năng suất".

Để giảm thiểu tác động của thời tiết nóng bức, vườn đã căng bạt che phủ để tạo bóng râm, làm chậm quá trình phát triển và ngăn hoa nở sớm. Chủ vườn cũng đã quyết định không ngắt bỏ những bông hoa đã nở, mà đợi đến gần Tết mới ngắt lá và loại bỏ hoa đã nở sớm, nhằm giúp các nụ còn lại phát triển kịp thời gian Tết Nguyên Đán.

Trong khoảng một tháng tới, các nhà vườn trồng mai sẽ tiến hành ngắt bỏ lá để cây có thể nở hoa đúng dịp Tết. Giá các gốc mai ở vườn này dao động từ vài triệu đến hơn 1 tỷ đồng, tuỳ vào kích cỡ và độ tuổi của cây. Với những người trồng mai, việc chăm sóc vườn suốt cả năm là một công việc tỉ mỉ và đầy công sức, họ chỉ mong có được một mùa Tết buôn bán thuận lợi để đón Tết ấm áp và trọn vẹn bên gia đình.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page